Ánh sáng bí ẩn hướng dẫn các thủy thủ trên biển

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra lời giải thích cho ánh sáng kỳ lạ trong đại dương có thể giúp các thủy thủ định hướng hàng ngàn năm trước.

Te Lapa là ánh sáng thẳng lập lòe có thể nhìn thấy từ khoảng cách 193 km.  Ảnh: Ancient Origins

Te Lapa là ánh sáng thẳng lập lòe có thể nhìn thấy từ khoảng cách 193 km. Hình ảnh: nguồn gốc cổ xưa

Các thủy thủ Austronesian cổ đại (bao gồm Đông Nam Á, Châu Đại Dương và Đông Phi) bắt đầu chinh phục các đại dương trên khắp thế giới cách đây 6.000 năm, thậm chí đặt chân đến và định cư ở nhiều vùng lãnh thổ. từ Madagascar đến Đảo Phục Sinh. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ làm thế nào họ điều hướng thành công khoảng cách lớn như vậy. Tuy nhiên, một hiện tượng gọi là Te Lapa có thể giúp họ trên đường đi, theo Khoa học IFL.

Có nghĩa là “ánh sáng lóe lên” hay “thứ nhấp nháy”, Te Lapa được mô tả là ánh sáng lập lòe phát ra từ những hòn đảo mà khoa học chưa thể giải thích đầy đủ. Hiện tượng kỳ lạ này lần đầu tiên được đề cập ở phương Tây vào đầu những năm 1970 trong cuốn sách có tên “We, the Navigators”, viết về các phương pháp định hướng của người bản địa và bác bỏ quan niệm phổ biến cho rằng cư dân các đảo ở Thái Bình Dương cổ đại chỉ trôi dạt vô định và đến nơi. ở những vùng đất mới một cách tình cờ.

Năm 1993, nhà nhân chủng học Marianne George trở thành một trong những người phương Tây đầu tiên gặp Te Lapa sau khi chuyển đến quần đảo Solomon. Ở đó, cô gặp tộc trưởng Koloso Kahia Kaveia. Kaveia mô tả Te Lapa là những đường thẳng giống như tia chớp hoặc ánh sáng của đèn pin. Theo George, điều khiến Te Lapa khác biệt với các tia sáng khác trên biển là nó phát ra từ đất liền, vì vậy các thủy thủ khi quan sát nó có thể đi theo hướng của nó để tìm đất liền.

Te Lapa chỉ có thể nhìn thấy từ khoảng cách 193 km trên biển. Đối với Kaveia, phần lớn quần đảo của anh ta cách nhau chưa đầy 161 km, vì vậy ánh sáng Te Lapa là một trong những nguồn định hướng đáng tin cậy nhất.

“Nếu ai đó thực sự muốn tìm hiểu về Te Lapa, họ có thể triển khai nhiều camera nhạy sáng công nghệ cao và cảm biến sóng cồn để ghi lại hiện tượng, nghiên cứu các điều kiện và nguyên nhân của nó, ánh sáng phát ra từ đâu và tại sao lại như vậy. đến từ đất liền?” George nói.

Giải thích về hiện tượng này, Kaveia cho rằng tia chớp có thể được gây ra bởi một đợt sóng khi sóng va vào một hòn đảo gần đó và tạo thành đỉnh. Các giả thuyết khác cho rằng ánh sáng Te Lapa là sự phát quang sinh học của sinh vật phù du biển. Bằng cách nào đó, chúng hoạt động hài hòa để tạo thành những đường thẳng nhấp nháy của ánh sáng. George suy đoán: “Nếu tảo đơn bào hai lá mầm như ostracod (sinh vật phù du lớn bằng hạt cà chua) được kích thích, chúng có thể phát ra ánh sáng trực tiếp từ đất liền”. Cô ấy cũng thắc mắc liệu tia chớp có phải là kết quả của năng lượng kiến ​​tạo dao động trong Vành đai lửa Thái Bình Dương đang hoạt động hay không.

Trong khi không thể giải thích hiện tượng này, George kết luận, “nếu chúng ta có thể tiến hành nghiên cứu khoa học chi tiết và tập trung về Te Lapa, chúng ta có thể tìm hiểu thêm nhiều điều về ánh sáng, sóng, đảo, đại dương và đại dương.” động vật biển, cũng như khả năng của con người trong việc sử dụng trực tiếp các hiện tượng tự nhiên cho mục đích của mình”.

An Khang (Dựa theo Khoa học IFL)

Tham Khảo Thêm:  Apple được cho là đã kiếm được 1 tỷ đô la để đưa phim của mình ra rạp

Related Posts

Bài Tập Vẽ Kỹ Thuật Có Đáp Án, Bài Tập Vẽ Kỹ Thuật Có Lời Giải

BÀI TẬP VẼ KỸ THUẬT 1 – 123doc Một số bài tập về vẽ kỹ thuật dành cho các bạn đang học vẽ kỹ thuật, hi vọng…

Tình Yêu Ảo Ảnh The Queen ! Chapter 23, 24, Tình Yêu Ảo Ảnh ! The Queen! Chapter 23, 24

Thể loại: #Omegauniverse #LoveTriangle #MalePrincess #UnrequitedLove #Romance Giới thiệu: Park Do Gyeom, người nổi tiếng cuồng dâm, quyết tâm kết hôn. Cô nhờ thư ký Seung Ah…

Dep Trai Minecraft Skin Minecraft Đẹp Trai Nhất, Đẹp Trai Trai Ngầu Lòi

Dưới đây là những thông tin, kiến ​​thức về chủ đề skin minecraft đẹp nhất do nhóm chúng tôi tổng hợp và tổng hợp: 1. #đẹp |…

Top 15+ Phim Chung Tử Đơn 2021 2022, Phim Hành Động Võ Thuật 2021: Diệp Vấn 5

Tìm chủ đề phim vo thuat chung tu don youtube? inthepasttoys.net sẽ giới thiệu đến các bạn chủ đề Phim Hành Động Võ Thuật 2021: Ip Man…

Cao H Một Nữ Nhiều Nam

Bạn đang xem: Cao, một nữ, nhiều nam sinh nữ Tác giả: Larose__Q 1932740 56188 Ngọn Lửa Dục Vọng Không Ngừng (Trọn Bộ) – Tình Hồng”> Ngọn…

Mãn Nhãn 66 Hình Xăm Gia Đình 4 Người ❤️ Tattoo Gia Đình Mini Ý Nghĩa

Hình xăm gia đình 4 người ❤️ 1001 Hình xăm gia đình mini ý nghĩa ✅ Tham khảo thiết kế hình xăm gia đình nhỏ, chữ ý…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *