‘Bệnh dịch’ răng bùng phát kỳ lạ vào thế kỷ 19

Vào những năm 1800 ở Mỹ, nhiều bệnh nhân đến gặp nha sĩ với một lời phàn nàn bất thường – răng của họ phát nổ trong miệng.

Giáo viên và sinh viên tại Trường Nha khoa ở Paris vào cuối những năm 1800.  Ảnh: L. Tynaire

Giáo viên và sinh viên tại Trường Nha khoa ở Paris vào cuối những năm 1800. Hình chụp: L. Tynaire

Năm 1817, một người đàn ông ở Mercer County, Pennsylvania, bắt đầu bị cơn đau răng tồi tệ nhất trong đời, khiến ông gần như phát điên. “Trong cơn đau đớn, anh ta chạy tới chạy lui trong một nỗ lực vô ích để cảm thấy dễ chịu hơn. Có lúc anh ta gục đầu xuống đất như một con thú điên, lúc thì thò đầu vào góc hàng rào, lúc thì tiến ra suối và ngâm mình trong đó.” đầu anh ấy trong nước lạnh. Điều này khiến gia đình hoảng sợ, đưa anh ấy vào cabin và cố gắng hết sức để giữ cho anh ấy tỉnh táo”, nha sĩ WH Atkinson viết trong tạp chí. vũ trụ nha khoa vào năm 1860.

“Tuy nhiên, tất cả đều vô ích. Đến 9h sáng hôm sau, ông đang đau đớn bước đi trên sàn nhà thì bất ngờ nghe thấy một âm thanh đanh như tiếng súng lục, một chiếc răng vỡ ra từng mảnh khiến ông như tỉnh như sáo, khỏe khoắn hẳn ra. ” WH Atkinson tiếp tục.

Nha sĩ cũng mô tả hai trường hợp khác vào năm 1830 và 1855. Tương tự như người đàn ông ở Mercer, cơn đau của họ tăng dần rồi đến cơn đau nhói đột ngột, một chiếc răng bị gãy và cơn đau dịu đi ngay lập tức. Trong một trường hợp, chiếc răng được ghi nhận là đã bị vỡ thành nhiều mảnh.

Đây không phải là báo cáo cá nhân từ một nha sĩ. Nhiều báo cáo từ các nha sĩ khác cho thấy hiện tượng này mặc dù nghe có vẻ rất kỳ lạ nhưng thực tế đã xảy ra.

“Ngay trước khi vụ nổ xảy ra, chiếc răng đau nhức khủng khiếp, làm xáo trộn sự cân bằng của mọi bộ phận trong cơ thể cô ấy đến mức đôi khi cô ấy phải làm việc với đầu óc hơi khác thường”, nha sĩ J. Phelps Hibler viết về một bệnh nhân vào năm 1874.

“Không có bất kỳ triệu chứng nào khác ngoài cơn đau dữ dội trước đó, chiếc răng hàm thứ nhất hàm dưới bên phải, bất ngờ nổ tung và suýt chút nữa khiến cô bị ngã. Chiếc răng bị chẻ thẳng từ mặt gần lưỡi sang phía mặt gần má của cô. vỡ vụn, và gây cảm giác khó chịu dọc theo ống Eustachian, cuối cùng khiến cô bị điếc trong một thời gian dài. Toàn bộ sự việc xảy ra trong tích tắc và chiếc răng… chấm dứt cơn đau ngay lập tức”, Hibler nói.

Kỹ thuật trám không phù hợp có thể là nguyên nhân gây nổ răng.  Ảnh: Kauzio

Kỹ thuật trám không phù hợp có thể là nguyên nhân gây nổ răng. Hình ảnh: Kauzio

Vì những trường hợp răng nổ đã biến mất vào khoảng những năm 1920 nên các chuyên gia ngày nay không thể nghiên cứu trực tiếp về chúng. Tuy nhiên, các nha sĩ đã đưa ra nhiều giả thuyết.

Một giả thuyết cho rằng khí tích tụ bên trong một chiếc răng bị sâu, sau đó khiến nó phát nổ. Mặc dù sự tích tụ khí trong răng có thể xảy ra, chẳng hạn như do ống tủy chưa hoàn thiện, nhưng sẽ không có đủ áp lực để làm cho răng nổ tung trong miệng như đã mô tả.

Andrea Sella, giáo sư Hóa học Vô cơ tại Đại học College London, đưa ra một lời giải thích hợp lý hơn. Theo đó, hiện tượng răng bị nổ có thể do hóa chất cũ dùng để trám răng. Vào những năm 1800, nhiều kim loại đã được sử dụng để lấp hố sâu, từ thiếc đến chì, mặc dù chúng không phù hợp. Sử dụng hai kim loại khác nhau trong miệng bệnh nhân có thể biến miệng thành cục pin.

“Hỗn hợp kim loại trong miệng có thể gây ra hiện tượng điện phân tự phát. Lời giải thích mà tôi đánh giá cao là miếng trám không tốt nên vẫn còn lỗ hổng một phần, điều này có thể khiến hydro tích tụ trong răng”, Sella giải thích với BBC. Sau đó, răng có thể bị nổ do áp lực hoặc bị bỏng, chẳng hạn như khi hút thuốc.

Ngày nay, các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân, vì không có bằng chứng nào cho thấy bệnh nhân đã từng trám răng. Tuy nhiên, hiện tượng răng bị nổ không còn xảy ra nên rất có thể nguyên nhân xuất phát từ phương pháp nha khoa cũ.

Thu Thảo (Dựa theo Khoa học IFL)

Tham Khảo Thêm:  Game The Case of the Golden Idol review mới nhất

Related Posts

Top 15+ Phim Chung Tử Đơn 2021 2022, Phim Hành Động Võ Thuật 2021: Diệp Vấn 5

Tìm chủ đề phim vo thuat chung tu don youtube? inthepasttoys.net sẽ giới thiệu đến các bạn chủ đề Phim Hành Động Võ Thuật 2021: Ip Man…

Cao H Một Nữ Nhiều Nam

Bạn đang xem: Cao, một nữ, nhiều nam sinh nữ Tác giả: Larose__Q 1932740 56188 Ngọn Lửa Dục Vọng Không Ngừng (Trọn Bộ) – Tình Hồng”> Ngọn…

Mãn Nhãn 66 Hình Xăm Gia Đình 4 Người ❤️ Tattoo Gia Đình Mini Ý Nghĩa

Hình xăm gia đình 4 người ❤️ 1001 Hình xăm gia đình mini ý nghĩa ✅ Tham khảo thiết kế hình xăm gia đình nhỏ, chữ ý…

Top 9 Sông Gì Không Có Nước Đố Mẹo Mới Nhất Năm 2022, Sông Gì Không Bao Giờ Có Nước

Dưới đây là những thông tin, kiến ​​thức hay nhất về chủ đề Những dòng sông không nước do đội ngũ inthepasttoys.net chúng tôi tổng hợp và…

Hãy Giải Thích Tại Sao Ban Ngày Gió Đất Thổi Ra Biển Vào Ban Đêm Là Do

Giải thích tại sao ban ngày gió từ biển thổi vào đất liền và ban đêm gió từ đất liền thổi ra biển. Bạn đang xem: Gió…

Tìm Nguyên Hàm Của Sin Bình X,(D)X), Nguyên Hàm Của Sin Bình X

Tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1 Bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *