Bộ sưu tập não người lớn nhất thế giới

Đan mạchVô số kệ xếp dọc các bức tường tầng hầm tại Đại học Odense chứa 9.479 bộ não được lấy từ các bệnh nhân mắc bệnh tâm thần trong hơn bốn thập kỷ.

Chiếc xô chứa mẫu vật não trong bộ sưu tập.  Ảnh: AFP

Chiếc xô chứa mẫu vật não trong bộ sưu tập. Hình ảnh: AFP

Được bảo quản bằng formalin trong những chiếc xô trắng được đánh số lượng lớn, bộ sưu tập khổng lồ về não người tại Odense là công trình cả đời của bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Đan Mạch Erik Stromgren. Jesper Vaczy Kragh, một chuyên gia về lịch sử tâm thần học tại Đại học Copenhagen, cho biết bắt đầu từ năm 1945, đây là một loại nghiên cứu thử nghiệm.

Bộ não được thu thập sau khi khám nghiệm tử thi bệnh nhân trong các viện tâm thần trên khắp Đan Mạch. Bản thân người chết hoặc gia đình của họ không bao giờ được hỏi ý kiến. Khi đó, phúc lợi của bệnh nhân không phải là mối quan tâm hàng đầu. Ngược lại, nhiều người trong xã hội tin rằng họ cần được bảo vệ khỏi những người mắc bệnh tâm thần, Kragh nói. Từ năm 1929 đến năm 1967, luật quy định bệnh nhân được đưa vào viện tâm thần phải triệt sản. Cho đến năm 1989, họ cần được miễn trừ đặc biệt để kết hôn. Họ bị coi là gánh nặng xã hội, có thể gây ra nhiều rắc rối nếu sinh con hoặc bỏ trốn khỏi bệnh viện.

Theo nhà nghiên cứu bệnh học Martin Wirenfeldt Nielsen, giám đốc bộ sưu tập, vào đầu thế kỷ 20, mọi người Đan Mạch qua đời đều được kiểm tra. Đó là một phần của quá trình bệnh viện. Những thay đổi trong quy trình khám nghiệm tử thi và mối lo ngại ngày càng tăng về quyền của bệnh nhân đã khiến việc bổ sung các mẫu vật mới vào bộ sưu tập bị chấm dứt vào năm 1982. Một cuộc tranh luận gay gắt kéo dài đã diễn ra sau đó về hướng đi. xử lý mẫu vật. Cuối cùng, ủy ban đạo đức Đan Mạch đã quyết định bộ sưu tập sẽ được bảo quản và sử dụng cho nghiên cứu khoa học.

Bộ sưu tập não nằm ở thành phố Aarhus phía tây Đan Mạch trong một thời gian dài trước khi chuyển đến Odense vào năm 2018. Trong nhiều năm, nghiên cứu dựa trên bộ sưu tập có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm chứng mất trí nhớ, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. .

Một số bộ não thuộc về những người mắc cả bệnh tâm thần và bệnh não. Vì nhiều bệnh nhân sống trong bệnh viện nửa đời, thậm chí cả đời, đồng thời mắc các bệnh về não như đột quỵ, động kinh, u não. Hiện tại, có 4 nghiên cứu sử dụng bộ sưu tập.

Nhà sinh học thần kinh Susana Aznar, chuyên gia về bệnh Parkinson tại một bệnh viện ở Copenhagen, đang sử dụng bộ sưu tập này cho dự án nghiên cứu của mình. Bà cho biết những bộ não này là duy nhất vì chúng cho phép các nhà khoa học xác định tác động của các phương pháp điều trị hiện đại. Khi nhóm của Aznar so sánh não của các bệnh nhân ngày nay với các mẫu não trong bộ sưu tập, họ có thể thấy một số thay đổi liên quan đến việc điều trị.

An Khang (Dựa theo Thông báo khoa học)

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách trang trí tết văn phòng siêu đẹp [mới nhất 2023]

Related Posts

Mãn Nhãn 66 Hình Xăm Gia Đình 4 Người ❤️ Tattoo Gia Đình Mini Ý Nghĩa

Hình xăm gia đình 4 người ❤️ 1001 Hình xăm gia đình mini ý nghĩa ✅ Tham khảo thiết kế hình xăm gia đình nhỏ, chữ ý…

Top 9 Sông Gì Không Có Nước Đố Mẹo Mới Nhất Năm 2022, Sông Gì Không Bao Giờ Có Nước

Dưới đây là những thông tin, kiến ​​thức hay nhất về chủ đề Những dòng sông không nước do đội ngũ inthepasttoys.net chúng tôi tổng hợp và…

Hãy Giải Thích Tại Sao Ban Ngày Gió Đất Thổi Ra Biển Vào Ban Đêm Là Do

Giải thích tại sao ban ngày gió từ biển thổi vào đất liền và ban đêm gió từ đất liền thổi ra biển. Bạn đang xem: Gió…

Tìm Nguyên Hàm Của Sin Bình X,(D)X), Nguyên Hàm Của Sin Bình X

Tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1 Bạn…

Hình Ảnh Free Fire Chibi Dễ Thương, Hình Ảnh Free Fire Chibi Đẹp Nhất

Ảnh Chibi Free Fire Dễ Thương ❤️️ 100+ Hình Nền Chibi FF Dễ Thương ✅ Tham khảo kho ảnh game đẹp nhất dành cho game thủ tại…

Top 18+ Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi, Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi

Các câu trả lời và giải pháp chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm: “Hình chiếu phối cảnh hai điểm có được khi” kèm theo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *