‘Cơ chế tài chính cho khoa học cần thiết kế theo thông lệ thế giới’

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cho rằng nghiên cứu khoa học có nhiều rủi ro nên cần cơ chế tài chính phù hợp.

Ý kiến ​​của lãnh đạo ngành khoa học và công nghệ TP – đầu tàu kinh tế của cả nước được nêu tại Hội nghị Giám đốc Sở KHCN toàn quốc tổ chức tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, ngày 17/3. Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ của 63 tỉnh thành, các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học. Giám đốc một số tỉnh, thành cũng bày tỏ quan điểm giống ông Dũng.

Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng phát biểu tại Hội nghị Giám đốc Sở KH-CN toàn quốc, sáng 17-3. Ảnh: Phạm Linh

Ông Nguyễn Việt Dũng phát biểu tại cuộc họp sáng 17/3. Ảnh: Phạm Linh

Ông Dũng giải thích, trong một báo cáo quốc tế về 44 công nghệ cốt lõi của thế giới, Trung Quốc dẫn đầu ở 37 công nghệ. Từ kinh nghiệm của một cường quốc khoa học và công nghệ trên thế giới, báo cáo này rút ra bài học kinh nghiệm và khuyến nghị chính sách cho các quốc gia. Theo đó, một trong những vướng mắc cần tháo gỡ của Việt Nam là cơ chế tài chính cần được thiết kế lại theo thông lệ thế giới. Đầu tư cho khoa học và công nghệ khác với đầu tư cho các dự án xây dựng hoặc các dự án khác. “Bởi cái chúng ta đầu tư là tri thức và con người. Mỹ đầu tư hàng chục tỷ USD rồi thất bại là chuyện bình thường. Nhưng trong quá trình đó họ nhận được bài học”, ông Dũng nói.

Vì vậy, ông đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ quan tâm, thiết kế lại cơ chế tài chính phù hợp vì sự bất cập đã kéo dài nhiều năm nên “chẳng còn óc để làm gì mà chỉ lo tháo gỡ vướng mắc”.

Về cơ chế tài chính trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, hiện nay, cơ quan quản lý và các nhà khoa học đã nêu nhiều bất cập trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Nghị định 70 về quản lý, sử dụng tài sản hình thành từ việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn nhà nước, do Chính phủ ban hành tháng 5 năm 2018. Và Thông tư 10 năm 2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn xác định giá trị tài sản kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn nhà nước.

Các nhà khoa học cho rằng quy định trả lại tiền thương mại hóa kết quả nghiên cứu cho nhà nước đang là rào cản thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Đồng thời, quy định này cũng mâu thuẫn với quy định chia lợi nhuận cho tác giả tối thiểu 30%, phần còn lại chia cho chủ sở hữu, đơn vị đầu mối, môi giới nêu trong Luật Khoa học và Công nghệ.

Hiện giá trị thương mại hóa của nghiên cứu khoa học ở nước ta hầu hết chưa nhiều, nếu trả lại cho nhà nước thì cũng không được khuyến khích hoặc tái đầu tư cho ứng dụng vì chủ trì nghiên cứu và nhà khoa học. Bất cập này nếu không được tháo gỡ sẽ dẫn đến nguy cơ các nghiên cứu sử dụng ngân sách chỉ là nghiên cứu “nửa vời”, không đi đến cùng để tạo ra sản phẩm.

Việc xác định giá trị tài sản quy định tại Thông tư 10 gặp một số vướng mắc như: Nếu xác định giá trị tài sản trên cơ sở kinh phí đầu tư cho nhiệm vụ KHCN thì chỉ tính chi phí đầu tư. chính nhiệm vụ đó, trừ lợi nhuận, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, nên giá trị tài sản đã không đúng với giá trị thực của loại tài sản đó.

Hơn nữa, chi phí khoa học công nghệ là chi phí vô hình, không rõ đầu tư bao nhiêu là đủ để dẫn đến kết quả cuối cùng, hoạt động khoa học mang tính rủi ro, không giống kiểu làm thuê. sản xuất lặp đi lặp lại. Vì vậy, việc xác định giá trị tài sản theo phương pháp này tuy đơn giản nhưng không phù hợp.

Ngoài ra, khó xác định giá trị tài sản theo cách tiếp cận thị trường, không phải nhiệm vụ khoa học và công nghệ nào cũng tiếp cận được ngay với thị trường.

Đồng tình với ý kiến ​​trên, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cho rằng, ông bà ta có câu “Dựng binh ba năm dùng một giờ”, đến nay khoa học khó nghiên cứu cái gì mà phải sản xuất ra một cái gì đó. sản phẩm. , cần phải chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội nghị, ngày 17/3. Ảnh: Phạm Linh

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại hội nghị ngày 17/3. Ảnh: Phạm Linh

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, Chính phủ đang giao Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định 70 theo hướng công khai, minh bạch, tôn trọng tính đặc thù của nghiên cứu khoa học và chấp nhận rủi ro. . Đồng thời, Bộ cũng đang đề xuất xây dựng Nghị định mới về tự chủ tài chính đối với các đơn vị nghiên cứu khoa học và công nghệ. Hiện nay, Nghị định 60 quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập chưa bao hàm nhiệm vụ của đơn vị khoa học và công nghệ.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng ghi nhận những kết quả đạt được của các Sở KH&CN trong việc tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh ban hành các văn bản, triển khai thực hiện, nhiều cơ chế, chính sách mang tính đột phá. Cụ thể trên các lĩnh vực: Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, chính sách phát triển tài sản trí tuệ, chuyển đổi số…

Hơn 20 địa phương đã và đang kết nối nguồn lực thành lập trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; có hơn 1.000 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, hơn 200 không gian làm việc chung. Mạng nghiên cứu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện có hơn 400 thành viên, kết nối hơn 1.000 nhà khoa học, chuyên gia uy tín trong và ngoài nước.

Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ nghiên cứu ý kiến ​​của các địa phương về việc chủ trì xây dựng và vận hành các nền tảng mở dùng chung giữa các tỉnh, thành phố như sàn giao dịch công nghệ hay các sản phẩm số khác.

Phạm Linh

Tham Khảo Thêm:  Destiny 2 SMG không bị giảm sức mạnh, nhưng các vũ khí khác sẽ sớm được buff

Related Posts

Tìm Nguyên Hàm Của Sin Bình X,(D)X), Nguyên Hàm Của Sin Bình X

Tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1 Bạn…

Hình Ảnh Free Fire Chibi Dễ Thương, Hình Ảnh Free Fire Chibi Đẹp Nhất

Ảnh Chibi Free Fire Dễ Thương ❤️️ 100+ Hình Nền Chibi FF Dễ Thương ✅ Tham khảo kho ảnh game đẹp nhất dành cho game thủ tại…

Top 18+ Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi, Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi

Các câu trả lời và giải pháp chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm: “Hình chiếu phối cảnh hai điểm có được khi” kèm theo…

Cách Vẽ Pokemon Huyền Thoại Mạnh Nhất, Cách Vẽ Pokemon Huyền Thoại Palkia

Dưới đây là list thông tin, kiến ​​thức về chủ đề pokemon huyền thoại dễ nhất do nhóm Neelev tổng hợp và biên soạn: Bạn đang xem:…

Tìm Kiếm Truyện Nobita Và Dekisugi Đam Mỹ Nobita X Dekisugi, Tổng Hợp Truyện Nobita X Dekisugi

94112 4374 Minhhan875 • đầy (.Dekisugi X Nobita) Gọi em là vợ được không Anh nobi nobita có thân hình hoàn hảo mỗi tội lúc nào cũng…

Danh Sách 28 Fandom Lớn Nhất Việt Nam Hiện Nay, Content Unavailable

Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của K-pop, và từ fan cũng phổ biến ở nước ta. Dù không có lượng fan đông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *