NASA công bố bản đồ nước trên Mặt Trăng

Dữ liệu từ kính viễn vọng SOFIA đã ngừng hoạt động của NASA đã giúp tạo ra bản đồ chi tiết đầu tiên về sự phân bố nước trên Mặt trăng.

NASA công bố bản đồ nước trên Mặt trăng

Bản đồ cho thấy sự phân bố của nước gần cực nam của Mặt trăng. Băng hình: NASA

Bản đồ được xuất bản trên Tạp chí khoa học hành tinh Ngày 15 tháng 3 cung cấp cái nhìn sâu sắc về chuyển động của nước trên bề mặt Mặt trăng và cung cấp dữ liệu quan trọng cho các sứ mệnh Artemis sắp tới của NASA.

Bản đồ mới bao phủ khoảng một phần tư bề mặt của Mặt trăng đối diện với Trái đất dưới vĩ độ 60 độ, bao gồm cả cực nam thiên thể. Với dữ liệu này, các nhà khoa học có thể dễ dàng xác định nước liên quan như thế nào đến các đặc điểm bề mặt trên Mặt trăng, tránh xa ánh sáng mặt trời và ưa thích các khu vực lạnh giá.

“Khi xem xét dữ liệu về nước, chúng tôi thực sự có thể thấy vành của các miệng hố va chạm, các ngọn núi riêng lẻ và thậm chí cả sự khác biệt giữa ngày và đêm của các ngọn núi, nhờ nồng độ nước cao hơn ở những nơi này”, tác giả chính của nghiên cứu Bill Reach, giám đốc Trung tâm Khoa học SOFIA tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA, cho biết tại Hội nghị Khoa học Mặt trăng và Hành tinh năm 2023.

Kính viễn vọng SOFIA của NASA, còn được gọi là Đài quan sát thiên văn hồng ngoại tầng bình lưu, đã ngừng hoạt động vào cuối năm 2022, chủ yếu là do vấn đề ngân sách. Thiết bị được gắn trên chiếc Boeing 747 để bay lên độ cao 12.800 m. Điều này giúp nó tránh được 99,9% hơi nước trên Trái đất, vốn chặn hầu hết ánh sáng hồng ngoại mà đài quan sát thu được.

Vào cuối năm 2024, NASA có kế hoạch hạ cánh tàu thám hiểm vùng cực VIPER xuống khu vực trên đỉnh Mons Mouton do SOFIA nghiên cứu cho sứ mệnh lập bản đồ tài nguyên ngoài trái đất đầu tiên. Kết quả sẽ mở đường cho Artemis III và các nhiệm vụ phi hành đoàn tiếp theo lên bề mặt mặt trăng.

Mục tiêu cuối cùng của NASA là thiết lập một thuộc địa lâu dài trên Mặt trăng để tạo bước đệm cho tham vọng chinh phục sao Hỏa của con người. Bản đồ SOFIA mới sẽ giúp các nhà khoa học xác định các khu vực phù hợp để xây dựng căn cứ nơi có thể chuyển nước thành oxy để thở và đẩy tên lửa.

Đoàn Dương (Dựa theo NASA/Kỹ thuật thú vị)

Tham Khảo Thêm:  Nhà sáng tạo của Peaky Blinders đang viết một bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao mới sau những sự ra đi lớn

Related Posts

Mãn Nhãn 66 Hình Xăm Gia Đình 4 Người ❤️ Tattoo Gia Đình Mini Ý Nghĩa

Hình xăm gia đình 4 người ❤️ 1001 Hình xăm gia đình mini ý nghĩa ✅ Tham khảo thiết kế hình xăm gia đình nhỏ, chữ ý…

Top 9 Sông Gì Không Có Nước Đố Mẹo Mới Nhất Năm 2022, Sông Gì Không Bao Giờ Có Nước

Dưới đây là những thông tin, kiến ​​thức hay nhất về chủ đề Những dòng sông không nước do đội ngũ inthepasttoys.net chúng tôi tổng hợp và…

Hãy Giải Thích Tại Sao Ban Ngày Gió Đất Thổi Ra Biển Vào Ban Đêm Là Do

Giải thích tại sao ban ngày gió từ biển thổi vào đất liền và ban đêm gió từ đất liền thổi ra biển. Bạn đang xem: Gió…

Tìm Nguyên Hàm Của Sin Bình X,(D)X), Nguyên Hàm Của Sin Bình X

Tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1 Bạn…

Hình Ảnh Free Fire Chibi Dễ Thương, Hình Ảnh Free Fire Chibi Đẹp Nhất

Ảnh Chibi Free Fire Dễ Thương ❤️️ 100+ Hình Nền Chibi FF Dễ Thương ✅ Tham khảo kho ảnh game đẹp nhất dành cho game thủ tại…

Top 18+ Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi, Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi

Các câu trả lời và giải pháp chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm: “Hình chiếu phối cảnh hai điểm có được khi” kèm theo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *