Những thước phim đầu tiên cho thấy một tảng băng rộng 1.550 km2. rộng

Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh vào ngày 13 tháng 3 đã công bố đoạn phim đầu tiên về một tảng băng trôi khổng lồ tách ra khỏi thềm băng Brunt vào tháng 1 năm 2023.

Những thước phim đầu tiên cho thấy một tảng băng rộng 1.550 km2.  rộng

Tảng băng trôi A81, rộng khoảng 1.550 km vuông, tách ra khoảng một thập kỷ sau khi những vết nứt đầu tiên xuất hiện, trôi nổi trên biển Weddell. Đây là lần chia tách lớn thứ hai được ghi nhận trong hai năm. Mặc dù tách băng là một quá trình tự nhiên ở Nam Cực băng giá, nhưng quá trình này vẫn có thể tàn phá môi trường xung quanh.

A81 đang trôi dạt 150 km so với vị trí từng gắn bó với Nam Cực. Đoạn phim từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS), được chụp từ trên cao, cho thấy A81 khổng lồ đến mức nào, trông giống như một tảng băng trôi vô tận ngay cả khi nhìn từ trên cao. Tuy nhiên, những gì quan sát được vẫn chỉ là một phần nhỏ so với khối lượng của tảng băng trôi. Phần lớn tảng băng nằm dưới mặt nước, dày hàng trăm mét.

BAS đã phải di dời toàn bộ trạm nghiên cứu Halley để tránh bị chia cắt và trôi dạt với A81. Trạm dịch chuyển 23 km vào năm 2016, sau khi dữ liệu vệ tinh và thiết bị GPS có độ chính xác cao cho thấy vết nứt dọc theo thềm băng Brunt ngày càng rộng ra.

Tham Khảo Thêm:  Tin mới: Sự tôn vinh của người hâm mộ dành cho Lance Reddick với tư cách là Chỉ huy của Destiny Zavala sẽ khiến tôi vui lên

Không chỉ là mối đe dọa đối với các hoạt động của con người, những tảng băng khổng lồ như A81 còn có thể gây tác động lớn đến các hệ sinh thái địa phương. Nhà sinh thái học Geraint cho biết: “Khi tan chảy, tảng băng giải phóng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của các loài thực vật nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du ở dưới cùng của lưới thức ăn đại dương”. Tarling tại BAS giải thích.

“Nhưng điểm tiêu cực là sự tan băng quy mô lớn như vậy sẽ giải phóng một lượng lớn nước ngọt vào các đại dương, khiến nước giảm độ mặn và không còn phù hợp với nhiều sinh vật phù du. Những tác động này sau đó có thể tiếp tục lan rộng hơn nữa trong thực phẩm web, tiếp cận cá, chim, hải cẩu và cá voi,” Tarling nói thêm.

Nhóm BAS tiếp tục theo dõi chặt chẽ A81 và các tảng băng trôi khác trong khu vực, bao gồm cả A76a, để đánh giá mọi rủi ro mà chúng có thể gây ra. A81 dự kiến ​​sẽ trôi dạt theo dòng hải lưu ven biển Nam Cực, nhưng A76a đang trôi dạt về phía một số đảo. Với diện tích 3.200 km vuông, A76a hiện là tảng băng trôi lớn nhất hành tinh, lớn gấp đôi A81.

Thu Thảo (Dựa theo Thông báo khoa học)

Related Posts

Mãn Nhãn 66 Hình Xăm Gia Đình 4 Người ❤️ Tattoo Gia Đình Mini Ý Nghĩa

Hình xăm gia đình 4 người ❤️ 1001 Hình xăm gia đình mini ý nghĩa ✅ Tham khảo thiết kế hình xăm gia đình nhỏ, chữ ý…

Top 9 Sông Gì Không Có Nước Đố Mẹo Mới Nhất Năm 2022, Sông Gì Không Bao Giờ Có Nước

Dưới đây là những thông tin, kiến ​​thức hay nhất về chủ đề Những dòng sông không nước do đội ngũ inthepasttoys.net chúng tôi tổng hợp và…

Hãy Giải Thích Tại Sao Ban Ngày Gió Đất Thổi Ra Biển Vào Ban Đêm Là Do

Giải thích tại sao ban ngày gió từ biển thổi vào đất liền và ban đêm gió từ đất liền thổi ra biển. Bạn đang xem: Gió…

Tìm Nguyên Hàm Của Sin Bình X,(D)X), Nguyên Hàm Của Sin Bình X

Tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1 Bạn…

Hình Ảnh Free Fire Chibi Dễ Thương, Hình Ảnh Free Fire Chibi Đẹp Nhất

Ảnh Chibi Free Fire Dễ Thương ❤️️ 100+ Hình Nền Chibi FF Dễ Thương ✅ Tham khảo kho ảnh game đẹp nhất dành cho game thủ tại…

Top 18+ Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi, Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi

Các câu trả lời và giải pháp chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm: “Hình chiếu phối cảnh hai điểm có được khi” kèm theo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *