Phát hiện loạt mộ cổ La Mã chứa 62 bộ hài cốt

Các nhà khảo cổ Anh vừa phát hiện một nghĩa trang ẩn giấu có niên đại 1.600 năm tại thị trấn Garforth, Leeds, West Yorkshire.

Hai bộ xương chôn cạnh nhau tại nghĩa trang mới khai quật ở Garforth.  Ảnh: Hội đồng thành phố Leeds

Hai bộ xương chôn cạnh nhau tại nghĩa trang mới khai quật ở Garforth. Hình ảnh: Hội đồng thành phố Leeds

Theo thông cáo báo chí từ chính quyền thành phố Leeds, nghĩa trang có từ cuối thời La Mã và tiếp tục được sử dụng làm nơi chôn cất vào đầu thời kỳ Saxon. Người ta đã tìm thấy ít nhất 62 ngôi mộ chứa hài cốt, bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là hài cốt của một quý tộc La Mã được bọc trong quan tài bằng chì. Ngoài ra, một số ngôi mộ còn có cả vật dụng cá nhân như dao, đồ gốm, nguồn gốc cổ xưa báo cáo vào ngày 14 tháng 3.

Trưởng nhóm khảo cổ David Hunter ca ngợi đây là phát hiện “chỉ có một lần trong đời” có ý nghĩa to lớn, giúp lấp đầy khoảng trống trong hiểu biết của chúng ta về sự phát triển của Vương quốc Anh và Elmet cổ đại. hiện đại – vùng đất rộng lớn sau này được chia thành các phân khu Yorkshire.

Hunter nhấn mạnh: “Sự hiện diện của hai cộng đồng sử dụng cùng một khu chôn cất là rất bất thường và việc họ sử dụng chồng chéo nghĩa trang quyết định tầm quan trọng của việc tìm thấy. Bản thân chiếc quan tài bằng chì là một vật cực kỳ hiếm, vì vậy đây thực sự là một cuộc khai quật phi thường”.

Quan tài bằng chì chứa hài cốt của một nữ quý tộc.  Ảnh: Hội đồng thành phố Leeds

Một chiếc quan tài bằng chì chứa hài cốt của một nữ quý tộc. Hình ảnh: Hội đồng thành phố Leeds

Cuộc khai quật hiện đã hoàn tất và các chuyên gia đang tiến hành phân tích hài cốt – bao gồm xác định niên đại bằng carbon và thử nghiệm hóa học – để tìm hiểu các chi tiết như chế độ ăn uống của cá nhân. . Khoảng một nửa số hài cốt trẻ hơn so với tuổi trưởng thành và đã được chôn cất nhiều lần, vì vậy chúng sẽ được kiểm tra xem có dấu hiệu bệnh tật hay thương tích nào không.

Rất khó xác định danh tính chính xác của những người được chôn cất tại nghĩa trang, nhưng thông tin liên quan như địa vị xã hội, phong tục chôn cất và chế độ ăn uống của họ có thể cung cấp thông tin chi tiết. về cuộc sống của người dân Anh và Yorkshire cổ đại.

“Luôn có cơ hội tìm thấy những ngôi mộ cổ, nhưng để phát hiện ra một nghĩa trang có ý nghĩa lịch sử như vậy vào thời điểm chuyển giao giữa Đế chế La Mã và các vương quốc Anglo-Saxon là điều đáng kinh ngạc. Đối với tôi, thật vinh dự khi khai quật được di hài của nữ quý tộc quan tài, nhưng đó là một nỗ lực tập thể tuyệt vời của tất cả những người liên quan,” nhà khảo cổ học Kylie Buxton, người phụ trách cho biết. Gần gũi hơn với việc khai quật chia sẻ nhiều hơn.

Đoàn Dương (Dựa theo nguồn gốc cổ xưa)

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách trang trí phòng ngủ nhỏ cho nữ siêu đẹp [mới nhất 2023]

Related Posts

Top 4 Khi Bóng Đêm Gợn Sóng Tập 11, Khi Bóng Đêm Gợn Sóng

Đây là thông tin và kiến ​​thức về chủ đề phim khi bóng tối trỗi dậy tập 10 tốt nhất của đội mình inthepasttoys.net được biên soạn…

PlayStation VR 2 rõ ràng đang bán rất tệ – Báo cáo

PlayStation VR 2 mới của Sony được cho là có khởi đầu chậm chạp kể từ khi ra mắt vào ngày 22 tháng 2 và người ta…

Bảng Xếp Hạng Futsal Thế Giới 2021

Đội tuyển Futsal Việt Nam có nhiều tiến bộ trên bảng xếp hạng futsal thế giới, trong khi đội tuyển futsal Thái Lan bất ngờ tụt hạng…

Thành viên Amazon Prime có thể nhận 15 trò chơi miễn phí vào tháng tới

Dòng trò chơi miễn phí Prime Gaming cho tháng 4 năm 2023 đã được tiết lộ và những người đăng ký sẽ không thiếu trò chơi để…

Bản Đồ Thảo Cầm Viên

Thảo Cầm Viên – nơi mà ngay cả người Sài Gòn cũng có thể nhận ra. Đây là một trong những biểu tượng lâu đời nhất trong…

Đề xuất của Úc sẽ đánh dấu các trò chơi có cờ bạc là 18+, Loot Boxes là 15+

Chính phủ Úc đã đề xuất những thay đổi lớn đối với hệ thống phân loại quốc gia đối với trò chơi điện tử. Theo một thông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *