Tàu quỹ đạo sao Hỏa ‘lâu đời’ nhất của NASA vẫn chưa hết nhiên liệu

Lỗi tính toán lượng nhiên liệu còn lại của tàu vũ trụ 22 tuổi Mars Odyssey khiến các chuyên gia cho rằng nó sắp dừng sứ mệnh.

Mô phỏng tàu vũ trụ Mars Odyssey của NASA đi qua phía trên cực nam của sao Hỏa.  Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Mô phỏng tàu vũ trụ Mars Odyssey của NASA đi qua phía trên cực nam của sao Hỏa. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech

Trong gần hai năm, các kỹ sư của NASA lo lắng nguồn cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ Mars Odyssey sắp cạn kiệt, dẫn đến kết cục bi thảm cho con tàu vũ trụ quý giá. Nhưng trên thực tế, họ đã tính toán sai lượng nhiên liệu còn lại trong thùng của Mars Odyssey, Gizmodo báo cáo vào ngày 16 tháng 3.

Mars Odyssey đã quay quanh sao Hỏa trong hơn hai thập kỷ, di chuyển khoảng 2,21 tỷ km trong không gian. Khi được phóng vào năm 2001, quỹ đạo này mang theo 225,3 kg nhiên liệu hydrazine để vận hành. Tuy nhiên, con tàu không có đồng hồ đo nhiên liệu, khiến các chuyên gia phụ trách nhiệm vụ gặp khó khăn trong việc xác định chính xác lượng nhiên liệu còn lại trong thùng.

Để kiểm tra lượng nhiên liệu, nhóm phụ trách sẽ làm nóng hai thùng nhiên liệu đẩy của tàu vũ trụ và xem chúng mất bao lâu để đạt đến nhiệt độ nhất định. NASA giải thích: “Giống như một ấm trà, bình nhiên liệu rỗng sẽ nóng lên nhanh hơn bình đầy. Phương pháp này không hoàn hảo, nhưng nó vẫn giúp các chuyên gia ước tính khá chính xác lượng nhiên liệu còn lại trong bình.

Vào mùa hè năm 2021, ước tính cho thấy Mars Odyssey sắp hết nhiên liệu, chỉ còn khoảng 5 kg. Đến cuối tháng 1/2022, nhóm chuyên gia tính toán lượng hydrazine còn lại là 2,8 kg. Điều này có nghĩa là con tàu sẽ hết nhiên liệu trong vòng chưa đầy một năm, sớm hơn so với dự đoán ban đầu.

Đội kỹ sư của sứ mệnh đã rất bối rối. Nguyên nhân có thể là rò rỉ nhiên liệu trong Mars Odyssey hoặc ước tính sai lệch. Họ loay hoay tìm lý do trong nhiều tháng trước khi mời một chuyên gia tư vấn bên ngoài, ông Boris Yendler, người chuyên ước tính lượng nhiên liệu đẩy của tàu vũ trụ.

Sau khi nghiên cứu hoạt động bên trong của Mars Odyssey, Yendler đã tìm ra lý do đằng sau sự biến mất của nhiên liệu. Về bản chất, con tàu sử dụng máy sưởi để giữ cho các bộ phận không bị đóng băng trong không gian, bao gồm cả máy sưởi kết nối các thùng nhiên liệu. Bộ gia nhiệt này làm cho nhiên liệu đẩy nóng lên với tốc độ nhanh hơn dự kiến. Điều này khiến nhóm phụ trách tính toán mức nhiên liệu ít hơn so với thực tế.

Sau đó, nhóm sứ mệnh đã tính toán lại khả năng chứa nhiên liệu của Mars Odyssey, có tính đến lượng nhiệt tăng thêm. Do đó, quỹ đạo sẽ vẫn hoạt động tốt vào năm 2025. Tuy nhiên, nhóm sứ mệnh vẫn đang nỗ lực cải tiến phương pháp đo lường để trở nên chính xác hơn nữa.

Mars Odyssey là thành viên chủ chốt trong “đội quân” sao Hỏa của NASA. Tàu quỹ đạo này không chỉ chuyển tiếp dữ liệu giữa trạm điều khiển mặt đất của NASA và máy bay tự hành mà còn giúp phát hiện khoáng chất, trầm tích băng và các địa điểm hạ cánh tiềm năng.

Thu Thảo (Dựa theo Gizmodo)

Tham Khảo Thêm:  New Star Wars Jedi: Survivor Story Trailer tiết lộ thời kỳ đen tối cho thiên hà

Related Posts

Dep Trai Minecraft Skin Minecraft Đẹp Trai Nhất, Đẹp Trai Trai Ngầu Lòi

Dưới đây là những thông tin, kiến ​​thức về chủ đề skin minecraft đẹp nhất do nhóm chúng tôi tổng hợp và tổng hợp: 1. #đẹp |…

Top 15+ Phim Chung Tử Đơn 2021 2022, Phim Hành Động Võ Thuật 2021: Diệp Vấn 5

Tìm chủ đề phim vo thuat chung tu don youtube? inthepasttoys.net sẽ giới thiệu đến các bạn chủ đề Phim Hành Động Võ Thuật 2021: Ip Man…

Cao H Một Nữ Nhiều Nam

Bạn đang xem: Cao, một nữ, nhiều nam sinh nữ Tác giả: Larose__Q 1932740 56188 Ngọn Lửa Dục Vọng Không Ngừng (Trọn Bộ) – Tình Hồng”> Ngọn…

Mãn Nhãn 66 Hình Xăm Gia Đình 4 Người ❤️ Tattoo Gia Đình Mini Ý Nghĩa

Hình xăm gia đình 4 người ❤️ 1001 Hình xăm gia đình mini ý nghĩa ✅ Tham khảo thiết kế hình xăm gia đình nhỏ, chữ ý…

Top 9 Sông Gì Không Có Nước Đố Mẹo Mới Nhất Năm 2022, Sông Gì Không Bao Giờ Có Nước

Dưới đây là những thông tin, kiến ​​thức hay nhất về chủ đề Những dòng sông không nước do đội ngũ inthepasttoys.net chúng tôi tổng hợp và…

Hãy Giải Thích Tại Sao Ban Ngày Gió Đất Thổi Ra Biển Vào Ban Đêm Là Do

Giải thích tại sao ban ngày gió từ biển thổi vào đất liền và ban đêm gió từ đất liền thổi ra biển. Bạn đang xem: Gió…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *