Thảm họa có thể đã đẩy loài người đến bờ vực tuyệt chủng

Vụ phun trào siêu núi lửa Toba cách đây 74.000 năm được coi là mạnh nhất trong lịch sử loài người, có thể làm giảm dân số xuống chỉ còn vài nghìn người.

Tác giả của một ngọn núi lửa đang phun trào.  Ảnh: Solarseven

Tác giả của một ngọn núi lửa đang phun trào. Hình ảnh: năng lượng mặt trời

Có giả thuyết cho rằng dân số trên Trái đất từng giảm xuống chỉ còn vài nghìn cá thể sau khi một siêu núi lửa dữ dội phun trào trên đảo Sumatra, Indonesia. Điều đó khiến con người, trong một giai đoạn lịch sử ngắn ngủi, trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Giả thuyết này ủng hộ khả năng rằng tất cả nhân loại có quan hệ họ hàng gần gũi hơn nhiều. Những người ủng hộ gọi đây là giả thuyết Thảm họa Toba.

Nghiên cứu địa chất trái đất cũng cho thấy một siêu núi lửa đã phun trào gần hồ Toba, Indonesia, khoảng 74.000 năm trước. Trong khi đó, người Homo sapiens Tính hiện đại đã phát triển từ 200.000 năm trước và lịch sử được ghi lại chỉ bắt đầu từ khoảng 6.000 năm trước.

Được mô tả là “vụ phun trào mạnh nhất trong lịch sử nhân loại”, thảm họa núi lửa Toba đã phun một lượng lớn bụi và mảnh vụn vào bầu khí quyển Trái đất, khiến bầu trời bị bao phủ bởi một lớp bồ hóng dày và che khuất Mặt trời. Chúa.

Quy mô của “mùa đông núi lửa” này vẫn còn gây tranh cãi, nhưng một số nhà khoa học cho rằng tro núi lửa có thể đã làm giảm nhiệt độ toàn cầu tới 5 độ C trong một vài năm. Tại khu vực xung quanh Toba, nhiệt độ có thể xuống tới 15 độ C. Các ước tính khiêm tốn hơn cho thấy nhiệt độ giảm khoảng 1 độ C.

Trong khi đó, nghiên cứu về biến đổi khí hậu hiện đại cho thấy chỉ một sự thay đổi 0,5 độ C cũng có thể tác động mạnh mẽ đến Trái đất và các sinh vật. Thế giới tự nhiên có thể bị đảo lộn, thực vật không thể phát triển và động vật bị diệt vong.

Khung cảnh thanh bình ở hồ Toba ngày nay.  Ảnh: Franshendrik Tambunan

Khung cảnh thanh bình ở hồ Toba ngày nay. Hình ảnh: Franshendrik Tambunan

Sau vụ phun trào của siêu núi lửa Toba, một sự kiện bí ẩn khác cũng xảy ra. Bằng chứng cho thấy rằng, khoảng 70.000 năm trước, loài người đã trải qua một “nút cổ chai di truyền” – dân số toàn cầu đột ngột giảm mạnh. Theo nghiên cứu của giáo sư sinh học Michael R. Rampino tại Đại học New York, thậm chí có khả năng chỉ còn 3.000 đến 10.000 người trong độ tuổi sinh sản còn sống trên Trái đất.

Tuy nhiên, nhiều người không ủng hộ giả thuyết Thảm họa Toba. Năm 2013, các nhà khoa học nghiên cứu trầm tích ở Đông Phi, cách núi lửa hàng nghìn km, và cho rằng không có nhiều bằng chứng về tro bụi và rất ít bằng chứng về sự thay đổi nhiệt độ đáng kể ở đó.

Christine Lane, Tiến sĩ, tại Trường Khảo cổ học của Đại học Oxford cho biết: “Vụ phun trào chắc chắn có một số tác động ngắn hạn, có thể trong một vài mùa, nhưng dường như nó không khiến khí hậu chuyển sang một chế độ mới”. . tác giả chính của nghiên cứu năm 2013, cho biết.

Bất chấp nhiều nghi ngờ xung quanh giả thuyết Thảm họa Toba, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm rõ rệt của dân số thế giới trong thời kỳ này vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng dù nguyên nhân là gì, khả năng phục hồi của con người rất mạnh mẽ. Các nghiên cứu di truyền cho thấy dân số bùng nổ khoảng 50.000 năm trước. Nhiều bằng chứng cho thấy loài người đã trải dài khắp lục địa Á-Âu và công nghệ phát triển nhanh chóng.

Trong 40.000 năm qua, loài người đã thực sự bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Những tiến bộ trong công nghệ và các tác phẩm nghệ thuật cho thấy khả năng nhận thức của con người tăng lên đáng kể trong thời gian này, mở đường cho sự ra đời của nền nông nghiệp và các nền văn minh. Ngày nay, dân số thế giới đứng ở mức khoảng 8 tỷ người.

Thu Thảo (Dựa theo Khoa học IFL)

Tham Khảo Thêm:  Giám đốc XCOM Jake Solomon có kế hoạch thành lập một studio mới, trò chơi đầu tiên có khả năng sẽ không phải là một tiêu đề chiến lược

Related Posts

Hình Ảnh Free Fire Chibi Dễ Thương, Hình Ảnh Free Fire Chibi Đẹp Nhất

Ảnh Chibi Free Fire Dễ Thương ❤️️ 100+ Hình Nền Chibi FF Dễ Thương ✅ Tham khảo kho ảnh game đẹp nhất dành cho game thủ tại…

Top 18+ Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi, Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi

Các câu trả lời và giải pháp chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm: “Hình chiếu phối cảnh hai điểm có được khi” kèm theo…

Cách Vẽ Pokemon Huyền Thoại Mạnh Nhất, Cách Vẽ Pokemon Huyền Thoại Palkia

Dưới đây là list thông tin, kiến ​​thức về chủ đề pokemon huyền thoại dễ nhất do nhóm Neelev tổng hợp và biên soạn: Bạn đang xem:…

Tìm Kiếm Truyện Nobita Và Dekisugi Đam Mỹ Nobita X Dekisugi, Tổng Hợp Truyện Nobita X Dekisugi

94112 4374 Minhhan875 • đầy (.Dekisugi X Nobita) Gọi em là vợ được không Anh nobi nobita có thân hình hoàn hảo mỗi tội lúc nào cũng…

Danh Sách 28 Fandom Lớn Nhất Việt Nam Hiện Nay, Content Unavailable

Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của K-pop, và từ fan cũng phổ biến ở nước ta. Dù không có lượng fan đông…

Hàng Xóm Của Tôi Chưa Trưởng Thành Tập 27 Vietsub, Love Me Like A Child (2021)

Dưới đây là thông tin và kỹ năng, kiến ​​thức hay nhất về chủ đề My Neighbor is Unooked Tập 17 do nhóm chúng tôi tổng hợp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *