TP.HCM xây dựng vùng nông nghiệp đô thị

TP.HCM đang xây dựng đề án quy hoạch các vùng, vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo hướng nông nghiệp đô thị, trong đó nòng cốt là Khu nông nghiệp công nghệ cao.

Thông tin được ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM cho biết tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (AHTP) TP, sáng 15-3. Theo ông Hiệp, Sở đang xây dựng đề án phát triển nông nghiệp đô thị để trình UBND TP trong thời gian tới. Một trong những mục tiêu của đề án này là tạo sự kết nối giữa khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

Ông cho biết, sắp tới ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với ngành quy hoạch kiến ​​trúc giới thiệu những vùng, miền có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao, lấy AHTP làm nòng cốt. “Chúng tôi và các đơn vị liên quan tham mưu cho chính quyền thành phố xây dựng chính sách hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cho toàn vùng, giúp người dân ứng dụng công nghệ cao nhanh hơn”, ông Hiệp nói.

Khu nhà kính bảo quản hoa lan tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM.  Ảnh: Hà An

Khu nhà kính bảo quản hoa lan tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM. Hình ảnh: Hà An

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất phối hợp với các doanh nghiệp AHTP triển khai các dự án sản xuất giống chất lượng cao phục vụ sản xuất. Ông mong muốn AHTP đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, hợp tác quốc tế, chuyển giao, lai tạo giống từ nước ngoài, từ đó tổ chức nghiên cứu, sản xuất phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lưu ý, phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao phải tính đến việc người dân sản xuất trên đất của mình chứ không phải thu hồi đất để cho nhà đầu tư làm. “Nhà đầu tư đóng vai trò phát triển hạ tầng”, ông Hoan nói. Đề nghị mở rộng diện tích, ông Hoan đặt vấn đề AHTP có thể tổ chức các vùng sản xuất nông nghiệp của thành phố tại các địa phương hay không? Để làm được điều này, đơn vị cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực như đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, cải tiến công nghệ. Điều này tạo nên thương hiệu mạnh và uy tín, có thể triển khai tại địa phương.

Hoạt động từ năm 2010, AHTP được xem là khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của cả nước với diện tích 88,17 ha tại huyện Củ Chi, cách trung tâm TP.HCM hơn 30 km về phía Tây Bắc. Đến nay, đơn vị đã thu hút được nhiều dự án đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên các lĩnh vực sản xuất giống cây trồng gồm sản xuất hoa lan, cây cảnh và hoa các loại, sản xuất rau sạch, nấm, dược liệu, cá, chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp…

Đến nay, AHTP đã xây dựng ngân hàng gen nông nghiệp với trên 500 loại giống, cây con, làm chủ nhiều quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới, khổ qua, nấm… Hàng năm, đơn vị cung cấp 900.000 cây giống, 1 triệu cây cấy mô cho nông dân. AHTP đã đăng ký bảo hộ 2 giống dưa lưới và khổ qua tại Văn phòng bảo hộ giống cây trồng mới (Bộ NN-PTNT), đăng ký 5 giải pháp hữu ích và được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn. . Hiện AHTP đang triển khai 2 dự án mở rộng 23,3 ha tại xã Phước Vĩnh An (Củ Chi) và xây dựng Khu nông ngư nghiệp công nghệ cao tại huyện Cần Giờ.

Hà An

Tham Khảo Thêm:  Steam Visual Novel Yêu cầu chuẩn bị khai thuế của bạn đã bị xóa

Related Posts

CD Projekt Red không được “liên kết” với dự án spin-off Witcher Sirius, muốn cắt giảm chi phí sớm

Nhà phát triển Witcher và Cyberpunk 2077 CD Projekt Red đã cố gắng làm sáng tỏ hơn về quyết định gần đây của họ về việc khởi…

Vẽ Mặt Nạ Lớp 8 Dep Nhat

Vẽ mặt nạ lớp 8 là một chủ đề cực kỳ phổ biến trong các em. Vì mặt nạ có hình dáng đẹp, ngộ nghĩnh và rất…

Mondo không thích Scalpers, lên kế hoạch cho các áp phích phiên bản giới hạn lớn hơn

Sau khi tin tức về việc Funko và Mondo sa thải nhân viên khiến nhiều người tin rằng việc kinh doanh áp phích Mondo sẽ bị ngừng,…

Cách Vẽ Chân Dung Bộ Đội Nữ, Tranh Vẽ Chân Dung Chú Bộ Đội Đẹp Nhất

Trong bài báo này, Mobitool sẽ chia sẻ với bạn Làm thế nào để vẽ một bức chân dung của một người lính đẹp và vẽ chân…

Tin mới: Tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple sẽ xuất hiện tại WWDC vào tháng 6 và bạn biết đấy, nó sẽ có giá rất cao

Apple được cho là có kế hoạch ra mắt tai nghe thực tế hỗn hợp được chờ đợi từ lâu trong Hội nghị các nhà phát triển…

Tiết kiệm lớn khi mua bàn phím, chuột và tai nghe chơi game Corsair

Corsair chịu trách nhiệm sản xuất một số phụ kiện PC tốt nhất năm 2023, với nhiều loại chuột, bàn phím và tai nghe phổ biến có…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *