Váy lụa tồn tại 4 thế kỷ dưới đáy biển

nước Hà LanChiếc váy tinh xảo và đắt tiền vẫn còn tương đối nguyên vẹn sau hàng trăm năm chìm cùng xác tàu nhưng vẫn chưa xác định được chủ nhân.

Một chiếc váy lụa được bảo quản tốt được trục vớt từ một con tàu đắm ngoài khơi Hà Lan vào thế kỷ 17.  Ảnh: Prospektor

Một chiếc váy lụa được bảo quản tốt được trục vớt từ một con tàu đắm ngoài khơi Hà Lan vào thế kỷ 17. Hình chụp: nhà tiên tri

Khoảng năm 1650, một tàu buôn chở hàng hóa và hành khách bị chìm ngoài khơi đảo Texel, Hà Lan. Con tàu nhanh chóng bị cát bao phủ và bị lãng quên cho đến năm 2014, khi các thợ lặn nghiệp dư người Hà Lan tìm thấy chiếc váy lụa sa tanh đắt tiền được bảo quản gần như hoàn hảo và mang về đất liền. Họ cũng tìm thấy nhiều món đồ khác như một chiếc váy chạm khắc bằng bạc, bìa sách, những món đồ giống đồ vệ sinh cá nhân của phụ nữ thế kỷ 17.

Con tàu đắm được đặt tên là Palmwood theo tên gỗ trong phần còn lại của xác tàu. Các thợ lặn phát hiện Palmwood ở biển Wadden, phía đông nam biển Bắc. Con tàu kể từ đó đã trở thành chủ đề của một cuộc triển lãm bảo tàng cũng như một dự án đa phương tiện sắp tới. Nhưng mặc dù thu hút được sự quan tâm lớn, nhiều bí ẩn xung quanh chiếc váy lụa vẫn chưa được giải đáp, chẳng hạn như ai sở hữu chiếc váy, con tàu đang hướng tới đâu và ai đã ở trên đó.

Những chiếc váy và những món đồ khác đang được trưng bày tại bảo tàng Kaap Skil trên đảo Texel. Theo Corina Hordijk, giám đốc nghệ thuật của bảo tàng, sau khi được trưng bày vào tháng 11 năm ngoái, chiếc váy lụa đã thu hút hàng nghìn lượt khách so với những mùa đông trước.

Hai chiếc váy có lẽ được làm vào khoảng năm 1620, nghĩa là chúng khoảng 30 tuổi khi chìm xuống đáy đại dương cùng với Palmwood. Các nhà nghiên cứu cho biết váy lụa có phần eo rộng hơn và có lẽ dành cho phụ nữ lớn tuổi. Trong khi đó, chiếc váy màu bạc nhiều khả năng là váy cưới. Điều này có nghĩa là hai chiếc váy có thể thuộc về những chủ sở hữu khác nhau.

“Những chiếc váy này cực kỳ đắt đỏ. Bạn sẽ không nhìn thấy chúng ngoài giới hoàng gia”, Arnold van Bruggen, đạo diễn của một bộ phim tài liệu sắp ra mắt về chiếc váy, cho biết. Tjitske Mussche, nhà sản xuất podcast về loạt phim, cho biết trang phục và đồ dùng cũng giúp các chuyên gia hiểu thêm về phụ nữ thế kỷ 17, thời kỳ mà sách lịch sử chủ yếu tập trung vào các anh hùng hải quân nam. váy và xác tàu.

Họa tiết hoa tinh tế trên nền váy lụa.  Ảnh: National Geographic

Họa tiết hoa tinh tế trên nền váy lụa. Hình ảnh: địa lý quốc gia

Đầm lụa satin damask họa tiết hoa lá. Trang phục gồm có vạt áo, tay áo xếp nếp và váy xếp ly dài xòe phía trước, tương tự như thời trang Tây Âu những năm 1620-1630.

Chiếc váy hiện có nhiều màu như cam, xanh lá cây, vàng, đen, nâu và đỏ, nhưng ban đầu chỉ có một màu. Thuốc nhuộm rất có thể đã phản ứng với nước biển trong nhiều thế kỷ.

Bruggen và Mussche đã đưa ra ba giả thuyết khả dĩ dựa trên trao đổi với các nhà sử học, nhà khoa học và chuyên gia khác. Cả ba đều cho rằng chủ nhân chiếc váy lụa thuộc tầng lớp thượng lưu.

Giả thuyết đầu tiên cho rằng nó thuộc về một đoàn kịch chạy trốn khỏi nước Anh. Thứ hai, dựa trên nghiên cứu của một nhà sử học tại Đại học Oxford, chiếc váy và các vật dụng khác thuộc về người vợ quá cố của một đại sứ và được mang về Anh từ Constantinople (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Khả năng thứ ba là những đồ vật này thuộc về một gia đình Đông Âu giàu có đang chạy trốn khỏi Chiến tranh Ba mươi năm (cuộc xung đột lớn diễn ra ở Châu Âu trong khoảng thời gian từ 1618-1648).

Thợ lặn nghiên cứu xác tàu Palmwood.  Ảnh: Prospektor

Thợ lặn nghiên cứu xác tàu Palmwood. Hình ảnh: nhà tiên tri

Các nhà nghiên cứu tin rằng Palmwood có thể từng là một tàu buôn chở hành khách và hành lý. Vào thời điểm đó, giao thông đường thủy giữa Anh và Hà Lan rất nhộn nhịp, bao gồm cả những người chạy trốn cuộc cách mạng Thanh giáo ở Anh, Bruggen nói.

Mussche hy vọng sẽ có nhiều chuyến đi nghiên cứu Palmwood và các xác tàu khác. Theo Thijs Coenen, nhà khảo cổ học biển tại Cơ quan Di sản Văn hóa Hà Lan (RCE), việc lặn thám hiểm tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Cơ quan này chỉ cử thợ lặn xuống đáy biển hai tháng trong năm do điều kiện thời tiết xấu và thiếu kinh phí. Việc khai quật toàn bộ xác tàu Palmwood dưới đáy biển sẽ mất nhiều năm.

Một vấn đề phức tạp khác là đảm bảo các bảo tàng và nhà nghiên cứu có thể bảo quản và nghiên cứu các vật dụng của xác tàu một cách an toàn.

RCE đã sử dụng một loại lưới để bọc Palmwood nhằm bảo vệ xác tàu khỏi xói mòn và các vấn đề khác, có thể bảo quản nó trong nhiều thập kỷ. Có nhiều vụ đắm tàu ​​​​thế kỷ 17 ở Hà Lan, nhiều vụ đắm không được bảo quản tốt như Palmwood, và chính phủ phải cân nhắc nơi gửi thợ lặn.

Coenen cho biết ông không loại trừ khả năng các thợ lặn RCE sẽ quay trở lại xác tàu Palmwood trong vài năm tới. Rõ ràng là xác tàu Palmwood vô cùng đặc biệt và có thể chứa đựng nhiều giá trị lịch sử.

Thu Thảo (Dựa theo Thời báo New York, Địa lý Quốc gia)

Tham Khảo Thêm:  Tàu vũ trụ được đẩy bằng đạn với tốc độ 480.000 km/h

Related Posts

Mãn Nhãn 66 Hình Xăm Gia Đình 4 Người ❤️ Tattoo Gia Đình Mini Ý Nghĩa

Hình xăm gia đình 4 người ❤️ 1001 Hình xăm gia đình mini ý nghĩa ✅ Tham khảo thiết kế hình xăm gia đình nhỏ, chữ ý…

Top 9 Sông Gì Không Có Nước Đố Mẹo Mới Nhất Năm 2022, Sông Gì Không Bao Giờ Có Nước

Dưới đây là những thông tin, kiến ​​thức hay nhất về chủ đề Những dòng sông không nước do đội ngũ inthepasttoys.net chúng tôi tổng hợp và…

Hãy Giải Thích Tại Sao Ban Ngày Gió Đất Thổi Ra Biển Vào Ban Đêm Là Do

Giải thích tại sao ban ngày gió từ biển thổi vào đất liền và ban đêm gió từ đất liền thổi ra biển. Bạn đang xem: Gió…

Tìm Nguyên Hàm Của Sin Bình X,(D)X), Nguyên Hàm Của Sin Bình X

Tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1 Bạn…

Hình Ảnh Free Fire Chibi Dễ Thương, Hình Ảnh Free Fire Chibi Đẹp Nhất

Ảnh Chibi Free Fire Dễ Thương ❤️️ 100+ Hình Nền Chibi FF Dễ Thương ✅ Tham khảo kho ảnh game đẹp nhất dành cho game thủ tại…

Top 18+ Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi, Hình Chiếu Phối Cảnh Hai Điểm Tụ Nhận Được Khi

Các câu trả lời và giải pháp chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm: “Hình chiếu phối cảnh hai điểm có được khi” kèm theo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *