Xác pharaoh chôn trong quan tài bạc nguyên khối suốt 3.000 năm

Ai CậpChiếc quan tài bằng bạc, một vật liệu quý hơn cả vàng vì phải nhập khẩu, là minh chứng cho quyền lực và sự giàu có của pharaoh Psusennes I.

Quan tài bạc của pharaoh Psusennes I được trưng bày tại bảo tàng Ai Cập ở Cairo ngày 20/2/2023. Ảnh: AP/Amr Nabil

Quan tài bạc của pharaoh Psusennes I được trưng bày tại bảo tàng Ai Cập ở Cairo ngày 20/2/2023. Ảnh: AP/Amr Nabil

Năm 1940, giữa sự hỗn loạn của Thế chiến II ở Tây Âu, nhà khảo cổ học người Pháp Pierre Montet đã khai quật được một kho báu ấn tượng tại Tanis, Ai Cập. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng ngang với việc nhà khảo cổ học Howard Carter tìm thấy ngôi mộ nguyên vẹn của pharaoh nổi tiếng Tutankhamun khoảng hai thập kỷ trước đó. Tuy nhiên, mặc dù có tầm quan trọng to lớn như vậy, tin tức về khám phá mới không thể gây chấn động trong xã hội châu Âu vì người ta lo ngại về Thế chiến thứ hai.

Ngôi mộ mà Montet phát hiện thuộc về Psusennes I, một pharaoh thuộc Vương triều thứ 21 của Ai Cập cổ đại mà tương đối ít người biết đến. Psusennes I là vị vua thứ 3 của Vương triều thứ 21, lên nắm quyền vào đầu Thời kỳ Chuyển tiếp thứ 3 của Ai Cập, một thời kỳ hỗn loạn chính trị.

Thời kỳ này, vương quyền bị chia cắt, đất nước chia thành Thượng và Hạ Ai Cập. Các pharaoh của Vương triều thứ 21 cai trị từ thành phố Tanis và ảnh hưởng của họ chủ yếu giới hạn ở vùng đồng bằng của Hạ Ai Cập. Trong khi đó, thành phố Thebes là thành trì của Đại tư tế Amun, người cai trị Thượng Ai Cập.

Các chuyên gia từng nghĩ rằng các pharaoh của Vương triều thứ 21 không nắm giữ nhiều quyền lực. Tuy nhiên, việc phát hiện ra ngôi mộ của Psusennes I đã thay đổi quan niệm này. Phát hiện đáng chú ý nhất trong ngôi mộ là chiếc quách bằng bạc nguyên khối, mang lại cho Psusennes I danh hiệu Pharaoh Bạc.

Trong văn hóa Ai Cập cổ đại, vàng được coi là thịt của các vị thần, trong khi bạc là xương. Vàng dồi dào hơn ở Ai Cập cổ đại, nhưng bạc thậm chí còn có giá trị hơn vì phải nhập khẩu từ Tây Á và Địa Trung Hải.

Do đó, chiếc quan tài bằng bạc nguyên khối trong lăng mộ của Psusennes I là bằng chứng cho sự giàu có và quyền lực to lớn của ông. Ngoài ra, độ tinh xảo của các đồ vật bằng kim loại trong lăng mộ, bao gồm cả chiếc quan tài bằng bạc, cho thấy Psusennes I cũng kiểm soát được nguồn nhân lực cần thiết để làm ra những món đồ xa xỉ đó.

Quan tài bằng bạc có hình người, được đặt trong quan tài bằng đá cẩm thạch màu hồng, sau đó được đặt trong quan tài bằng đá cẩm thạch (quách là một loại quan tài). Điều thú vị là chiếc quách bằng đá cẩm thạch từng thuộc về pharaoh Vương triều thứ 19 Merenptah, người kế vị Ramesses II.

Mặt nạ vàng của pharaoh Psusennes I. Ảnh: Dave Nakayama

Mặt nạ vàng của pharaoh Psusennes I. Ảnh: Dave Nakayama

Xác ướp của Psusennes tôi không thể tồn tại qua thời gian. Thay vì một cơ thể nguyên vẹn, Montet chỉ tìm thấy xương, bụi đen và nhiều đồ dùng tang lễ khác nhau, chẳng hạn như tấm ván xác ướp bằng vàng và mặt nạ bằng vàng nguyên khối có thể đã từng che mặt pharaoh. .

Không có gì lạ khi xác ướp của Psusennes I bị hư hại do môi trường chôn cất của pharaoh. Không giống như môi trường khô cằn, giống như sa mạc của “Thung lũng các vị vua” ở Luxor, phần lớn Hạ Ai Cập ẩm ướt và đầm lầy. Thành phố Tanis cũng không ngoại lệ.

Nước thấm qua lòng đất đã làm xác ướp của Psusennes I bị hư hại, hầu hết đồ đạc bằng gỗ cũng xuống cấp theo thời gian. Tuy nhiên, Montet cũng thu được một số vật dụng không thể hư hỏng như bình hoa, tượng nhỏ của shabtis và những đồ vật quý giá trong quan tài. Những kho báu này thậm chí được cho là có thể so sánh với của Tuthankhamun.

Psusennes I giàu có và nắm giữ quyền lực to lớn do ông trị vì lâu dài, 41 hoặc 46 năm (khoảng 1047 – 1001 TCN). Một số nhà Ai Cập học thậm chí còn cho rằng Psusennes I đã trị vì trong 51 năm. Nắm quyền trong thời kỳ chính trị hỗn loạn như vậy, triều đại của ông thực sự ấn tượng.

Thu Thảo (Dựa theo nguồn gốc cổ xưa)

Tham Khảo Thêm:  Những điều kỳ thú về râu động vật

Related Posts

Cao H Một Nữ Nhiều Nam

Bạn đang xem: Cao, một nữ, nhiều nam sinh nữ Tác giả: Larose__Q 1932740 56188 Ngọn Lửa Dục Vọng Không Ngừng (Trọn Bộ) – Tình Hồng”> Ngọn…

Mãn Nhãn 66 Hình Xăm Gia Đình 4 Người ❤️ Tattoo Gia Đình Mini Ý Nghĩa

Hình xăm gia đình 4 người ❤️ 1001 Hình xăm gia đình mini ý nghĩa ✅ Tham khảo thiết kế hình xăm gia đình nhỏ, chữ ý…

Top 9 Sông Gì Không Có Nước Đố Mẹo Mới Nhất Năm 2022, Sông Gì Không Bao Giờ Có Nước

Dưới đây là những thông tin, kiến ​​thức hay nhất về chủ đề Những dòng sông không nước do đội ngũ inthepasttoys.net chúng tôi tổng hợp và…

Hãy Giải Thích Tại Sao Ban Ngày Gió Đất Thổi Ra Biển Vào Ban Đêm Là Do

Giải thích tại sao ban ngày gió từ biển thổi vào đất liền và ban đêm gió từ đất liền thổi ra biển. Bạn đang xem: Gió…

Tìm Nguyên Hàm Của Sin Bình X,(D)X), Nguyên Hàm Của Sin Bình X

Tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1 Bạn…

Hình Ảnh Free Fire Chibi Dễ Thương, Hình Ảnh Free Fire Chibi Đẹp Nhất

Ảnh Chibi Free Fire Dễ Thương ❤️️ 100+ Hình Nền Chibi FF Dễ Thương ✅ Tham khảo kho ảnh game đẹp nhất dành cho game thủ tại…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *